Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam - Năm 2016

Buổi tư vấn hướng nghiệp 2016 tại Hải Phòng ngày 6-3-2016. Sáng 6-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại Hải Phòng đã thu hút hàng ngàn học sinh của thành phố Hoa phượng đỏ.

Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
Sinh viên Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam chào đón các bạn học sinh đến thăm gia Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2016 tại Hải Phòng – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ba đại diện của Bộ GD-ĐT là PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng GD, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học và ThS Nam Nhật Minh, Phó trưởng phòng Tuyển sinh và công nhận văn bằng, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng GD có mặt tại chương trình đã “quá tải” với những câu hỏi về thi và xét tuyển.

Băn khoăn nhiều nhất của các em học sinh vẫn là số lượng nguyện vọng xét tuyển, có hay không việc xếp ưu tiên các nguyện vọng. Nhiều học sinh cũng quan tâm tới các tổ hợp thi mới, cách lựa chọn để “thi ít môn nhưng lại có tổ hợp môn thi xét tuyển nhiều nhất có thể”.

Các bạn học sinh đất Cảng  tỏ ra vui mừng khi PGS-TS Mai Văn Trinh cho biết đề thi THPT quốc gia năm nay tương tự như năm 2015.

Trả lời câu hỏi về xu hướng phát triển của các ngành nghề trong tương lai, ngành nào “hot” trong những năm tới? PGS-TS Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng những ngành có cơ hội việc làm cao trong điều kiện có dự báo chính xác thường được xem là các ngành “hot”.

Tuy nhiên bà Phụng cũng cảnh báo thí sinh cần thận trọng khi lao theo các ngành đang “hot” vì bây giờ nhu cầu việc làm của một ngành có thể tốt nhưng sau 4-5 năm nữa sẽ có sự thay đổi. Và quan trọng, cho dù chọn ngành “hot” nhưng không phù hợp với sở thích, năng lực của mình thì cũng khó có được thành công.

“Đăng kí hai trường, nếu em đỗ cả hai trường thì liệu có xảy ra tình trạng “ảo” khó khăn cho xét tuyển không?”, trả lời băn khoăn này, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định: “Các em đăng kí hai trường theo đúng quy định, nếu đỗ cả hai em có quyền chọn một trong hai trường đó. Việc giải quyết “ảo” là việc của các trường, các em không phải lo lắng”

Chuyên gia tư vấn chịu “tải” nhiều nhất

TS Vũ Viết Bình, trung tâm khảo thí ĐHQG HN, là thành viên ban tư vấn của chương trình phải “chịu tải” nhiều nhất khi cả trong phần tư vấn chung và phần chuyên sâu, ông đều là người nhận số câu hỏi nhiều nhất.Những cánh tay thí sinh giơ lên hỏi trực tiếp cũng dành đa số câu hỏi cho TS Vũ Viết Bình.

Điều này cho thấy rất nhiều học sinh đất Cảng quan tâm tới tới kì thi kiểm tra năng lực  của ĐHQG HN (tuyển sinh riêng). Nhiều học sinh vui mừng khi được biết tham dự kì kiểm tra năng lực của ĐHQG HN vẫn có cơ hội dự kì thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển ĐH-CĐ.

Với việc đăng kí tham dự kì kiểm tra năng lực này bằng phương thức trực tuyến thì các em học sinh có thể đăng kí dự thi ở bất cứ điểm nào nếu trên mạng thông báo còn chỗ.

Ví dụ nếu điểm đăng kí tại Hải Phòng đã kín chỗ, các bạn thí sinh ở Hải Phòng có thể đăng kí ở điểm Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nội….Còn nếu tất cả các điểm đã kín chỗ thì các em có thể đăng kí dự thi đợt 2.

Ngoài các câu hỏi trực tiếp về kì kiểm tra năng lực trên, TS Vũ Viết Bình cũng là người phải trả lời khá nhiều câu hỏi liên quan tới các chuyên ngành Kinh tế, Ngoại ngữ, Báo chí, các quy định liên quan tới học bổng, quy định tuyển thẳng nói chung, việc đăng kí học hai ngành…

Điểm xét tuyển sẽ cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD-ĐT

Trả lời câu hỏi của nhiều thí sinh Hải Phòng, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Trường sẽ xét tuyển theo nhóm ngành.  Mỗi nhóm ngành có chung mã xét tuyển, tổ hợp môn xét tuyển và điểm chuẩn. Trường sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể của các nhóm ngành.  thí sinh trúng tuyển theo nhóm ngành và sẽ được phân ngành sau năm thứ nhất.

Ông Nguyễn Phong Điền đặc biệt lưu ý thí sinh: Trường sẽ có mức điểm xét tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD&ĐT. Năm 2015, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường là 18 điểm. Thí sinh cũng cần cân nhắc kỹ khi đăng ký chọn nhóm ngành để xét tuyển vì năm nay sẽ không được thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Các ngành chỉ xét kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp ba môn. Môn Toán sẽ nhân hệ số 2. Cách tính điểm tương tự như năm 2015.Ông Điền lưu ý thí sinh chú ý đến điểm chuẩn năm 2015 khi đăng ký xét tuyển.

Điểm chuẩn vào các trường sẽ không dao động lớn so với năm trước. Vì thế dự đoán hầu hết các trường lớn sẽ giữ mức điểm chuẩn cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD-ĐT, có thể cao hơn vài điểm-Đây là tư vấn của các thầy cô tại chương trình.

Sinh viên nữ học kỹ thuật cũng… rất xinh

Trả lời câu hỏi “Con gái học các ngành khoa học công nghệ có vất vả, khó khăn không?” của một nữ sinh trường THPT Thái Phiên, PGS.TS Nguyễn Phong Điền trao đổi thẳng thắn nhưng cũng rất hóm hỉnh:

“Chắc chắn là vất vả hơn vì đặc thù của các ngành học khoa học công nghệ.  Trường ĐH Bách khoa có 15% SV là nữ, nhưng trong số 22 SV tốt nghiệp xuất sắc của năm 2015 thì có 9 SV nữ. Thêm nữa, nếu em là SV nữ trong môi trường nhiều SV nam, ít SV nữ, thì em cũng có những lợi thế, được chiều chuộng hơn. Giảng viên nữ của trường ĐH Bách khoa những năm gần đây gia tăng và rất xinh đẹp, duyên dáng”.

Cũng đồng ý với nhận xét của thầy Điền khi cho rằng “không phải con gái học kĩ thuật thì không xinh” nhưng  PGS-TS Phạm Văn Thuần ,Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, cũng cho biết do đặc thù của ngành nghề nên trường Hàng hải có những ngành không tuyển nữ. Đó là các ngành đi biển do người học phải rèn luyện vất vả, đặc thù công việc sau này cũng không phù hợp với nữ.

Tuy nhiên, trước sự quan tâm của khá nhiều nữ sinh về trường ĐH Hàng hải VN, ông Thuần tư vấn các em cần đọc kĩ thông tin trên trang web của trường để biết ngành nào tuyển nữ, ngành nào chỉ tuyển nam. Có một số ngành của trường ĐH Hàng hải thu hút nhiều nữ như ngành Kinh tế, Luật…

Có anh, chị em ruột đi tù vẫn được xem xét xét tuyển vào trường quân đội

Nhiều học sinh quan tâm đến điều kiện về lý lịch để đăng ký xét tuyển vào các trường khối ngành quân đội, Công an.

Một học sinh phân vân: “Từ nhỏ em ước mơ được làm việc trong môi trường quân đội nhưng hiện tại anh ruột em đang thi hành án tù thì em có đủ điều kiện về lý lịch để được vào học một trường nào đó trong khối ngành quân đội hay không?”

Trung tá Đinh Trung Kiên, cán bộ phòng Đào tạo, Học viện Hậu Cần, cho biết thông tư về tuyển sinh các khối ngành quân sự của Bộ quốc phòng sẽ ban hành trong thời gian tới, nhưng theo tinh thần chung và theo quy định tuyển sinh của mọi năm thì nếu thí sinh có anh chị em ruột đang chấp hành ánh phạt tù nếu là án hình sự thì sẽ được xem xét xét tuyển vào các trường khối quân đội còn nếu án chính trị thì không đủ điều kiện xét tuyển.

Riêng đối với những thí sinh có bố mẹ đang chấp hành án phạt tù hoặc đã có tiền án tiền sự, trường hợp bố mẹ đã mất mà anh, chị em trực tiếp nuôi dưỡng mà đang thi hành án hình sự thì tùy theo mức độ của vụ án để xem xét thí sinh có đủ điều kiện xét tuyển vào học hay không.

Đối với khối ngành Công an, Trung tá Trần Văn Đồng (ĐH Phòng cháy chữa cháy), cho biết lý lịch của cán bộ, chiến sỹ công an từ khi bắt đầu thi tuyển thì phải xem xét lý lịch 3 đời từ ông bà nội ngoại, bố mẹ hai bên, anh chị em ruột thịt và bản thân mình.

Rất đáng tiếc đối với những em có người thân ruột thịt đang chấp hành án phạt tù thì không đủ điều kiện thi vào các trường của khối Công an bởi đối với những người sau này là đại diện cho nhà nước về thực thi pháp luật thì cần đảm bảo điều kiện về lý lịch.

THÂN HOÀNG

Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
PGS.TS. Lương Công Nhớ, hiệu trưởng trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, phát biểu khai mạc Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2016 tại Hải Phòng – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo, thông báo một số điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm 2016 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
Hàng nghìn học sinh đã đến tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2016 tại Hải Phòng – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
Rất nhiều cánh tay được giơ lên để đặt câu hỏi cho ban tư vấn của chương trình – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
Một bạn học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
ThS Đinh Việt Hải, phó trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội, trả lời các thắc mắc của các bạn học sinh đến nhóm ngành Khoa học xã hội và nhân văn – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
Đại tá, TS Hoàng Minh Thảo, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Học viện Hậu Cần, trả lơi các câu hỏi liên quan đến khối ngành quân sự – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
TS. Phạm Xuân Dương, phó hiệu trưởng trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, trả lời các câu hỏi liên quan đến việc tuyển sinh của nhà trường – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
PGS.TS Lê Thị Thu Thuỷ, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, chia sẻ về việc việc tuyển sinh của trường Ngoại Thương năm 2016 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Con gái học ngành công nghệ vẫn rất xinh 
Nhiều bậc phụ huynh chăm chú lắng nghe chia sẻ của ban tư vấn về các thông tin tuyển sinh năm 2016 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo http://haiphongaz.com/

Tin liên quan