[2020] Phân biệt “Tuyển thẳng” và phương thức “Xét tuyển thẳng kết hợp” của Trường ĐH Hàng hải Việt Nam

Phân biệt  “Tuyển thẳng” và phương thức “Xét tuyển thẳng kết hợp” của Trường ĐH Hàng hải Việt Nam.

 

“Tuyển thẳng”

Theo Quy chế tuyển sinh năm 2020:  Ban hành kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 7 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Khoản 2- Điều 07- Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh Quy định về các đối tượng được xét tuyển thẳng vào trường gồm:

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT;

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải; Hoặc các giải quốc tế theo quy định của quy chế này thì được đăng ký xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

“Phương thức xét tuyển thẳng kết hợp” Đây là phương thức xét tuyển riêng của Trường ĐHHHVN, phương thức này độc lập với các phương thức còn lại. Áp dụng cho các thí sinh có một trong các tiêu chí sau:  Có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS 5.0 hoặc TOEFL 499 ITP hoặc TOEFL 45 iBT hoặc Toeic (L&R) 595 trở lên trong thời hạn (tính đến ngày 30/08/2020); hoặc có giấy chứng nhận đạt các giải Nhất, Nhì, Ba các môn thi gồm: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tin học và Ngoại ngữ trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố trở lên; hoặc học 3 năm THPT tại các lớp chuyên: Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Tin học thuộc các trường chuyên cấp Tỉnh/Thành phố với học lực Khá trở lên và hạnh kiểm Tốt các năm lớp 10, 11, 12.

Khi thỏa mãn một trong các tiêu chí này thì thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào bất cứ chuyên ngành nào mà Nhà trường tuyển sinh trong năm 2020 (46 chuyên ngành).

Nhưng lưu lý là thí sinh không phải ĐƯỢC TUYỂN THẲNG vào Trường. Điều kiện để nộp hồ sơ ngoài tiêu chí trên, thí sinh phải có tổng điểm trong tổ hợp môn đăng ký xét tuyển cộng điểm ưu tiên (nếu có) phù hợp với chuyên ngành đăng ký đạt mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường (sẽ công bố trước ngày 08/9/2020).

Nguyên tắc xét tuyển: Dùng điểm trong tổ hợp môn đăng ký để xét tuyển, xét từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu, trúng tuyển ở nguyện vọng nào sẽ dừng và không xét nguyện vọng tiếp theo. Vì thế, thí sinh có tổng điểm trong tổ hợp môn xét tuyển cao sẽ là một lợi thế.

Lợi thế của phương thức này là: Ví dụ khi thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức này vào chuyên ngành Kinh tế ngoại thương, mức điểm nhận hồ sơ của Nhà trường là 16đ, Tổng điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển cao nhất em đạt là 19đ. Số lượng thí sinh đăng ký vào chuyên ngành này bằng phương thức này bằng đúng chỉ tiêu của chuyên ngành (10 bạn). Như vậy em đã trúng tuyển vào chuyên ngành Kinh tế ngoại thương theo phương thức này. Trong khi các bạn khác xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT thì điểm trúng tuyển là 22,5đ. (Nếu em xét tuyển theo điểm thi THTP thì em đạt 19đ đương nhiên không thể đỗ vào ngành này 22,5đ).

Lưu ý đối với những thí sinh có điểm IELTS 5.0+ hoặc tương đương

Các em có thể được MIỄN THI MÔN TIẾNG ANH và quy đổi điểm tương ứng khi xét Tốt nghiệp THPT, tuy nhiên Nhà trường KHÔNG DÙNG ĐIỂM MIỄN THI này để làm đầu môn trong tổ hợp xét tuyển. Vì thế nếu em muốn dùng điểm môn tiếng Anh làm một trong 3 môn của tổ hợp môn xét tuyển thì em vẫn phải ĐĂNG KÝ DỰ THI môn tiếng Anh để lầy điểm vào tổ hợp xét tuyển.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Phòng Đào tạo - Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, số 484 Lạch Tray, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3735138 / 3729690 - Hotline/Zalo: 0941.979.484 / 0941.636.484

 

Tin liên quan