Quản trị tài chính ngân hàng

1. Tên chuyên ngành/chương trình: Quản trị tài chính ngân hàng

2. Giới thiệu chuyên ngành

Là chuyên ngành được đào tạo tại Khoa Quản trị - Tài chính trường Đại học hàng hải Việt Nam với mục tiêu đào tạo cử nhân TCNH một cách toàn diện trên cơ sở tiêu chuẩn quốc tế về giáo dục đại học, đó là sự kết hợp giữa các mặt: kiến thức, kỹ năng, năng lực thực hành và phẩm chất đạo đức.

3. Tại sao chọn chuyên ngành?

Chương trình đào tạo ngành Quản trị tài chính ngân hàng khẳng định chất lượng của mình thông qua các điểm nổi trội dưới đây:

Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo Tài chính – Ngân hàng của các trường đại học danh tiếng ở các quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển hàng đầu thế giới như: Mỹ, Anh và Úc, cũng như các trường nổi tiếng ở Việt Nam, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế CDIO.

Môn học và giáo trình giảng dạy:

·         Thông tin chi tiết về môn học, tài liệu, giáo trình được cung cấp đầy đủ cho sinh viên khi bắt đầu môn học.

·         Nền tảng kiến thức được trang bị bài bản

·         Chú trọng kỹ năng thực hành, năng lực tư duy sáng tạo và kĩ năng nghề nghiệp.

·         Phát huy khả năng thích ứng với công việc, khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.

·         Nâng cao khả năng tiếng Anh, kĩ năng giao tiếp…

Đội ngũ giảng viên:

 • Đội ngũ giảng viên cơ hữu tốt nghiệp từ các trường có uy tín trên thế giới (Anh, Úc) và  trong nước; có kinh nghiệm giảng dạy và thực tế.
 • Phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm, kết hợp dạy kiến thức với kỹ năng.

Hệ thống hạ tầng phục vụ giảng dạy - học tập:

 • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật: phòng học, thư viện, máy tính, mạng, phòng thực hành, phòng mô phỏng, luôn được bổ sung, trang bị hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học.
 • Các công ty, tổ chức tài chính, ngân hàng đối tác luôn tạo điều kiện để sinh viên được thực tập và tuyển dụng

Khả năng thăng tiến trong công việc:

 • Sinh viên có khả năng nhận được việc làm trong quá trình học.
 • Sinh viên có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.
 • Khả năng gia tăng thu nhập.
 • Cơ hội tham dự và nhận học bổng từ các chương trình học tập, giao lưu quốc tế.

4. Cơ hội việc làm

            Với định hướng của chương trình đào tạo, cùng với năng lực và nguyện vọng, cử nhân ngành tài chính – ngân hàng sau khi ra trường có thể làm việc tại các tổ chức khác nhau với vị trí là:

(1)    Chuyên viên tại các cơ quan nhà nước thuộc Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Ngân hàng nhà nước hoặc chuyên viên phụ trách về tài chính tại ủy ban nhân dân các cấp, sở ngành địa phương;

(2)    Chuyên viên hoặc vị trí quản lý các cấp tại các ngân hàng, tổ chức tài chính phi ngân hàng;

(3)    Chuyên viên tài chính hoặc các vị trị quản lý tại công ty kiểm toán, tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư;

(4)    Chuyên viên tài chính, giám đốc tài chính và thành viên ban kiểm soán tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực phi tài chính;

(5)    Chuyên gia tài chính, nhà môi giới, chuyên gia phân tích đầu tư và danh mục đầu tư tại công ty chứng khoán, quỹ đầu tư.

 

5.Tôi có phù hợp ?

Để học ngành Quản trị tài chính ngân hàng bên cạnh năng lực tự học, khả năng tư duy sáng tạo, sự đam mê, người học cần phải có khả năng thích nghi, chủ động và làm việc nhóm.

Để đăng ký chương trình này, thí sinh sẽ chọn đăng ký xét tuyển một hoặc các nhóm môn thi: Toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Anh hoặc Toán, Văn, Anh hoặc Toán, Hóa, Sinh theo quy chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

6. Học phí & hỗ trợ tài chính

7. Mục tiêu đào tạo

Chương trình trang bị kiến thức, kỹ năng và phẩm chất cần thiết cho nguồn lao động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng hiện đại, bao gồm các nội dung liên quan tới hoạt động và quản trị ngân hàng, phân tích và đánh giá hoạt động tài chính, đầu tư, ngoài ra chương trình còn đào tạo sinh viên có năng lực nghiên cứu, hoạch định chính sách, quản trị và thực hành các nghiệp vụ chuyên môn trong ngành Tài chính – Ngân hàng. Bên cạnh đó, chương trình còn trang bị những kiến thức có tính phương pháp luận, kiến thức chung về kinh tế, xã hội và tâm lý, làm cơ sở cho sinh viên phát triển nghề nghiệp và tạo dựng thành công trong tương lai.

Sinh viên ra trường có tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, có phẩm chất đạo đưc tốt, có kỹ năng giao tiếp và làm việc hiệu quả, có khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh.

8. Nội dung chương trình

Chương trình đào tạo gồm các khối kiến thức: 

 • Kiến thức chuyên ngành chính: 
  • Kiến thức nền tảng, cốt lõi về hệ thống tài chính: tổ chức tài chính trung gian, công cụ tài chính, phương thức hoạt động của thị trường và hệ thống tài chính...

   Kiến thức nghiệp vụ chuyên môn về tài chính – ngân hàng: Tổ chức và thực hành các nghiệp vụ ngân hàng thương mại (bao gồm: thực hiện quy trình thẩm định, đánh giá và cấp tín dụng cho nhiều đối tượng khách hàng, thực hiện các quy trình mở thư tín dụng, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, thực nghiệp các nghiệp vụ liên quan tới ngân quỹ); Xây dựng và phân tích các bảng báo cáo tài chính của doanh nghiệp, phân tích dòng tiền, xác định nguồn vốn tài trợ, lập và phân tích các dự án đầu tư cho doanh nghiệp; Xây dựng và phân tích danh mục đầu tư chứng khoán; Tư vấn huy động vốn trên thị trường tài chính, tư vấn đầu tư chứng khoán, tư vấn niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán...


    
 • Kiến thức ngành kinh tế và quản trị kinh doanh:
  • Các lý thuyết kinh tế bao gồm lý thuyết về cung - cầu, cạnh tranh - độc quyền, mô hình thị trường, mô hình cân bằng thị trường, các biến số kinh tế vĩ mô cơ bản, vai trò và tác động của chính phủ lên thị trường/nền kinh tế...
  •  Các kiến thức về triết lý, mô hình, công cụ và biện pháp quản trị doanh nghiệp.

    
 • Ngoại ngữ:
  • Tiếng Anh chuẩn quốc tế (TOEIC) bao gồm 4 kỹ năng nghe, đọc, nói, viết.
 • Kiến thức và kỹ năng khác:
  • Triết học, Chính trị học, Tâm lý học, Pháp luật đại cương, Phương pháp học Đại học, Tư duy phản biện, Kỹ năng giao tiếp, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Giới và phát triển, Toán cao cấp, Lý thuyết xác suất và thống kê toán, …

9. Bằng cấp

Bằng Cử nhân ngành Quản trị tài chính ngân hàng (thuộc hệ thống văn bằng quốc gia)

10. Thông tin tham khảo

Thí sinh có thể tham khảo thêm về Khoa Quản trị - Tài chính qua website: http://qttc.vimaru.edu.vn/

Tin liên quan