Kỹ thuật công nghệ hóa học

CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ HÓA HỌC

MÃ CHUYÊN NGÀNH: 7520320D126

Tổ hợp xét tuyển

A00 - Toán, Lý, Hóa    A01 - Toán, Lý, Anh    D01 - Toán, Văn, Anh    C01 - Toán, Văn, Lý

1. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Kỹ thuật Công nghệ Hóa học là chuyên ngành đã được đào tạo tại Viện Môi trường - Trường Đại học Hàng hải Việt Nam với mục tiêu đào tạo về Kỹ thuật hóa dầu và công nghệ vật liệu. Kỹ sư Kỹ thuật Công nghệ Hóa học ra trường có kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để triển khai sản xuất, nghiên cứu và sáng tạo khoa học, quản lý sản xuất trong các lĩnh vực Kỹ thuật hóa dầu và công nghệ vật liệu.

Sinh viên có kiến thức và kỹ năng xã hội phù hợp, có kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm, có khả năng giao tiếp tiếng Anh trong công việc, học tập và nghiên cứu.

Sau khi ra trường sinh viên cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực khác liên quan đến hóa chất và vật liệu; có thể tiếp tục học tập nghiên cứu Sau đại học.

2. Chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất

Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo kỹ sư/cử nhân Kỹ thuật hóa dầu và công nghệ vật liệu của các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam và thế giới, được cập nhật thường xuyên theo đặc thù phát triển của ngành.

Các hướng đào tạo chuyên sâu:

2.1. Kỹ thuật hóa dầu trang bị các kiến thức/kỹ năng:

-Công nghệ chế biến dầu mỏ

-Công nghệ Tổng hợp Hữu cơ-Hóa dầu

-Công nghệ Chế biến các sản phẩm dầu và phụ gia, nhiên liệu sạch

-Công nghệ Chế biến Khí

-Các công nghệ khác liên quan đến Công nghiệp dầu khí

-Thiết bị nhà máy lọc hóa dầu.

-Có chương trình giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh.

2.2. Công nghệ vật liệu trang bị các kiến thức/kỹ năng:

-Công nghệ sản xuất Xi măng      

-Công nghệ sản xuất Thủy tinh    

-Công nghệ sản xuất Gốm sứ      

-Các phương pháp chế biến và gia công chất dẻo, sơn, cao su và vật liệu compozit

-Các phương pháp nghiên cứu hiện đại về vật liệu trên thế giới hiện nay.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu tốt nghiệp từ các trường có uy tín trong nước và quốc tế; có kinh nghiệm giảng dạy và thực tế. Phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật: Hệ thống phòng thực hành với nhiều trang bị hiện đại đáp ứng nhu cầu đào tạo và đảm bảo tốt chất lượng, hiệu quả nghiên cứu khoa học.

Các công ty, doanh nghiệp đối tác luôn tạo điều kiện để sinh viên được thực tập, tham gia triển khai các ứng dụng thực tế.

3. Cơ hội việc làm, khả năng thăng tiến trong công việc

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các công việc tại các cơ quan tổ chức: 

- Tập đoàn dầu khí Việt Nam về các lĩnh vực lọc dầu, Hóa dầu, kinh doanh xăng dầu… tại các tỉnh thành trong cả nước.

- Các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, Công ty đa quốc gia về dầu khí: Schlumberger, BP, Shell, Caltex, Castrol, Total, …

- Các nhà máy sản xuất vật liệu silicat (xi măng, thủy tinh, gốm sứ, sản xuất vật liệu xây dựng,…) như: Công ty xi măng Hải Phòng, Công ty xi măng Chinfon, Nhà máy kính Trường Sơn – Công ty cổ Phần Kala, tập đoàn Viglacera,….

- Các nhà máy sản xuất vật liệu polyme (nhà máy sản xuất tơ sợi, gia công chế biến nhựa, cao su, sơn, vật liệu composit,…) như: Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng, Công ty tơ sợi Hải Phòng, Công ty Nhựa Tiền Phong, Công ty sản xuất bao bì,…

- Các công ty trong các khu công nghiệp Đình Vũ, Nomura, Tràng Duệ, Viship, Đồ Sơn,…

- Các Viện nghiên cứu, Trung tâm kiểm định chất lượng sản phẩm ,Trung tâm ứng dụng và triển khai công nghệ liên quan đến hóa chất và vật liệu như: Viện Dầu khí, Viện Hóa công nghiệp, Viện Khoa học vật liệu – Viện hàn lâm KHCN Việt Nam, Viện vật liệu xây dựng, Viện sành sứ thủy tinh công nghiệp,….

-  Các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc.

4. Bằng cấp

Bằng Kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật công nghệ hóa học (thuộc hệ thống văn bằng quốc gia)

5. Thông tin tham khảo

Thí sinh có thể tham khảo thông tin qua Website: http://tuyensinh.vimaru.edu.vn hoặc về Khoa Công nghệ thông tin qua Website: http://vienmoitruong.vimaru.edu.vn/

Tin liên quan